ค้นหา

สุดยอดเทรนด์ที่ผลักดันให้.."ธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่" เติบโตอย่างก้าวกระโดด ในปี 2019

อัพเดตเมื่อ: 11 ม.ค. 2019


ถึงแม้ว่าจะมีหลายปัจจัยที่เข้ามากระทบต่อการดำเนินธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ แต่เชื่อว่าในปีนี้ปี 2019 จะเป็นหนึ่งปีที่สดใสทั้งจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งการมาของเมกะเทรนด์ที่จะเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันให้ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว


โดยพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าในปัจจุบัน นำมาซึ่งเมกะเทรนด์ที่มองเห็นและขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และเป็นโอกาสของธุรกิจที่สามารถตั้งรับและปรับตัวให้สอดคล้องไปกับเทนรด์​ที่เกิดขึ้น​ โดยเฉพาะใน 6 เทรนด์หลัก ที่สามารถช่วยสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ร้านอาหารเดลิเวอรี่ได้โดยตรง ประกอบด้วย
1. Category Killers for Food businessร้านอาหารโดยทั่วไปมักจะขายอาหารหลายๆประเภท เช่น อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน กาแฟ หรือร้านอาหารใหญ่ๆบางร้านเน้น ขายทั้งอาหารไทย เวียดนาม ญี่ปุ่น อิตาเลี่ยน อาจส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถจดจำเราในฐานะเป็นมืออาชีพในอาหารด้านใดด้านหนึ่งได้ ปัจจุบันร้านอาหารยุคใหม่เริ่มที่จะเลือกสื่อสารเพียงแค่ 1 ประเด็นหลัก และทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างการจดจำระยะยาวให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนี่อง เช่น ถ้าลูกค้านึกถึงสลัดต้อง Jones’ Salad, นึกถึงชาบูต้อง Penguin Eat Shabu, นึกถึงอาหารคลีน ต้อง DJ POOM เป็นต้น


การเลือกสื่อสารเพียงแค่ประเด็นที่เราเก่งที่สุด มีพื้นฐานมาจากความเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง รู้ว่าลูกค้าเราเป็นใครและต้องการอะไร ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกจุด ทำให้ลูกค้าประทับใจและสามารถจดจำเราได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน

2. Delivery takes ALLท่ามกลางความเร่งรีบและฉับไวของวิถีชิวิตคนรุ่นใหม่ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดต่อไลฟ์สไตล์ของคนไทยก็คือ ธุรกิจ Delivery Services เช่น LINE MAN, Grab, Food Panda และ Now ที่ต่างงัดกลยุทธ์และปล่อยโปรโมชันออกมามากมาย ทำให้ตลาดส่งอาหารคึกคักเป็นอย่างมาก เป็นผลให้ร้านอาหารมีตัวเลือกมากขึ้น และผู้บริโภคก็ได้รับความสะดวกสบาย สิ่งนี้ทำให้ธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็ก ก็สามารถแข่งขันกับร้านอาหารใหญ่ๆ หรือ Restaurant Chain ตามห้างได้ และมีความได้เปรียบจากการที่สามารถปรับตัวได้เร็วกว่า อีกทั้งระบบจัดการร้านอาหารก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองต่อระบบการทำงานของร้านอาหารยุคปัจจุบัน เช่นการระบบการจองโต๊ะ, การรับ order delivery ต่างๆ ทำให้ร้านอาหารขนาดเล็กก็สามารถตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายของลูกค้า ได้ไม่แพ้ร้านอาหารขนาดใหญ่เช่นกัน


3. Healthy Eatingกระแสคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ เป็นอีกเมกกะเทรนด์ที่กำลังจะกลายเป็นอีกพฤติกรรมที่สำคัญของผู้บริโภค รวมทั้งประเทศไทยกำลังเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุจากอัตราส่วนที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ​ทำให้ผู้บริโภคเริ่มพิถีพิถันในการมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ขณะที่ภาพลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นก็คงความชัดเจนในเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพ ความพิถีพิถัน และการให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบอย่างเคร่งครัด จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนกลุ่มนี้


4. Urbanizationการขยายตัวของสังคมเมือง การเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่อยู่อาศัย ส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้น รวมทั้งต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งการเติบโตของกลุ่มธุรกิจแพ็กเกจฟู้ดส์ หรือกลุ่มอาหารแบบ Grab & Go ทั้งหลาย เพราะสามารถตอบโจทย์เรื่องของความสะดวกสบายและความรวดเร็วตามที่ผู้บริโภคต้องการได้


5. Growing Middle Income Classกลุ่มลูกค้าที่สำคัญของร้านอาหารในปัจจุบันเป็นกลุ่มผู้มีรายได้ระดับปานปลาง ซึ่งแม้จะไม่ใช่กลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงมากนัก แต่ก็เป็นกลุ่มคนที่มัสัดส่วนมากที่สุดของประเทศ โดยคาดว่ากลุ่มชนชั้นกลางจะขยายตัวจากปี 2015 ที่สัดส่วนอยู่ที่ 25% เป็น 55% ภายในปี 2020 ทำให้กำลังซื้อโดยภาพรวมทั้งประเทศเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจมีโอกาสพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์มากกว่าแค่การคำนึงถึงราคาถูก แต่เน้นที่ความคุ้มค่า, เรื่องของคุณภาพและบริการเป็นหลัก6. Mobile First Lifestylesการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องในยุค 4.0 ล้วนตั้งต้นมาจาก จุดประสงค์ด้านการตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นและแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้อย่างถูกจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการเป็น Mobile First ของผู้คนในปัจจุบันที่เห็นได้อย่างชัดเจน ผู้บริโภคทำกิจกรรมระหว่างวันผ่านการทำงานของ smartphone เป็นหลัก ซึ่งเป็นโอกาสให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถเสนอความสะดวกสบายต่างๆ ให้กับลูกค้าได้มากขึ้นเช่นกัน


เมื่อรู้เท่าทันเทรนด์ที่มาแรงในปี 2019 กันแล้ว ก็อย่าลืมปรับตัวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและโอกาสที่เข้ามาในอนาคต การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะกับร้านอาหารของคุณ ก็เป็นสิ่งสำคัญช่วยผลักดันและส่งต่อตัวตนแบรนด์ของคุณ ทำให้ลูกค้าสามารถจดจำได้เช่นกัน

สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย