ค้นหา

9 Checklists ที่ "ร้านอาหาร 4.0" ควรต้องมี ไม่งั๊นเอ้าท์แน่นอน!

อัพเดตเมื่อ: 9 ส.ค. 2018

ใครที่ทำธุรกิจร้านอาหารแล้วไม่อยากเอ้าท์ อยากมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ลองมาเช็คร้านของคุณกันดีกว่ามีครบทั้ง 9 เช็คลิสต์นี้หรือไม่ ถ้ายังไม่มีควรรีบทำด่วนๆ ไม่งั้นร้านของคุณอาจจะโดนรั้งท้าย เพราะเพื่อนๆ เจ้าของร้านอื่นอาจจะแซงหน้าร้านของคุณไปไกลแล้วก็ได้1. Branding ที่ชัดเจน เน้นจุดขายที่แตกต่าง

ทำไมลูกค้าถึงเลือกเดินเข้าร้านของคุณแทนที่จะไปร้านอื่น? ถ้าให้ลูกค้าพูดถึงร้านของคุณ พวกเขาจะพูดถึงคุณว่าอะไร? เช่น เป็นร้านอาหารคลีนที่ไม่ใส่น้ำตาลเลยแต่รสชาติอร่อยเหมือนอาหารทั่วไป หรือลูกค้ามักจะพูดถึงคุณว่าเป็นร้านที่รสชาติอาหารเหมือนทานแล้วได้ย้อนกลับไปวัยเด็ก หรือเป็นอาหารไทยแท้ๆ รสชาติดั้งเดิมตามตำรา


ถ้าคุณตอบคำถามนี้ได้ไม่ชัดเจน แสดงว่าจุดขายของคุณนั้นยังไม่โดนใจมากพอ เพราะคำตอบนี้จะเป็นสิ่งที่เช็คว่าร้านของคุณมีจุดขายที่แตกต่าง และ Branding ของร้านคุณนั้นชัดเจนพอหรือยัง


2. มีตัวตนในออนไลน์ ค้นหาเมื่อไหร่ก็เจอ


ในยุคที่ทุกคนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้เพียงไม่กี่คลิก การมีตัวตนในออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องทำ ไม่ว่าร้านของคุณจะเป็นร้านอาหารประเภทอะไร ใหญ่เล็กแค่ไหนก็ตาม เพราะพฤติกรรมของลูกค้าได้เปลี่ยนไปแล้ว พวกเขากลายเป็นผู้กำหนดและเลือกสิ่งที่เขาต้องการเท่านั้น พวกเขาจะบอกต่อสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนๆ และสิ่งที่ไม่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณห้ามละเลยคุณภาพของการบริการ คุณภาพของอาหารเป็นเด็ดขาด

การทำ SEO การมีรีวิวในแหล่งเว็บรวมร้านอาหารต่างๆ และพลังของการบอกต่อจากกระแสโซเชียลมีเดียจะช่วยทวีคูณการมีตัวตนของคุณได้อีกหลายร้อยเท่า พนักงานขายที่ดีที่สุดก็คือลูกค้าของคุณนั่นเอง


3. สื่อสารผ่านโลโก้ โชว์แบรนด์ให้สะดุดตา


โลโก้ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงตัวตนของร้านหรือแบรนด์ของคุณได้อย่างชัดเจน ดังนั้นในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ คุณควรจะให้ลูกค้าเห็นโลโก้ของร้านในทุกๆ ที่ให้มากที่สุด เท่าที่งบประมาณการตลาดของคุณจะเอื้ออำนวย เช่น ในกระดาษเช็ดปาก กระดาษรองจาน ฉลากน้ำเปล่า


ในกรณีที่คุณเป็นร้านอาหารแบบมีเดลิเวอรี่ โดยใช้กล่องใส่อาหาร กล่องใส่ขนม หรือกล่องใส่เบเกอรี่ การมีโลโก้ในสติกเกอร์ หรือมีสายคาดโลโก้ พร้อมช่องทางการติดต่อของร้านเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าอาหารหรือขนมของคุณจะอยู่ที่ไหน ก็จะยังมีแบรนด์หรือตัวตนของแบรนด์ของคุณไปในทุกๆ ที่นั่นเอง

4. ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ใช่ โดนใจลูกค้า


การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกล่องใส่อาหาร หรือการออกแบบกล่องใส่ขนม คุณจะต้องส่งต่อความเป็นตัวตนของร้านหรือแบรนด์ของคุณลงไปในการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นๆด้วย


วัสดุที่ใช้ในการทำบรรจุภัณฑ์นั้น อาจจะทำมาจากกระดาษ เยื่อธรรมชาติ หรือกล่องอาหารพลาสติกแบบที่เข้าไมโครเวฟได้ หรือการออกแบบกล่องเบเกอรี่ หรือกล่องใส่ขนมที่ไม่เลอะเวลาทาน ซึ่งการออกแบบทั้งหมดนี้จะต้องอยู่ในคอนเซ็ปต์เดียวกับแบรนด์ของคุณ


5. เดลิเวอรี่ต้องมา บุกลูกค้าถึงหน้าบ้าน


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยว่าการเติบโตของอาหารเดลิเวอรี่อยู่ที่ 7-8% ส่วนที่ช่วยทำให้อาหารเดลิเวอรี่ยิ่งเติบโตนั่นคือ ผู้ให้บริการที่ทำหน้าที่เป็น “คนกลาง” อาทิ ฟู้ดแพนด้า ไลน์แมน แกร็บ ลาล่ามูฟ และพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ร้านของคุณจะต้องมีการบริการส่งอาหารเดลิเวอรี่ด้วย


การบริการส่งอาหารเดลิเวอรี่จะต้องมีการจัดการออเดอร์แบบเดลิเวอรี่และออเดอร์ที่ทานในร้านให้เหมาะสม ทั้งเรื่องความรวดเร็วและคุณภาพของอาหาร สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับการเดลิเวอรี่ก็คือ การเลือกใช้กล่องใส่อาหาร หรือกล่องใส่ขนม ให้มีคุณภาพที่แข็งแรง ป้องกันการแตก หรือกระแทกจากการขนส่งได้


6. พัฒนาเมนูใหม่ ให้อินเทรนด์


พฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่นั้นเบื่อง่ายและต้องการความหลากหลาย ชอบตามกระแสและไม่อยากตกเทรนด์ ดังนั้นร้านของคุณควรจะต้องมีการพัฒนาเมนูใหม่ๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นความตื่นเต้นแปลกใหม่ให้กับลูกค้าของคุณอยู่สม่ำเสมอ


โดยเมนูใหม่นี้คุณอาจจะพัฒนาขึ้นมาใหม่เลย หรืออาจจะปรับใช้จากเทรนด์อาหารที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือในต่างชาติก็ได้ และอย่าลืมว่าเมนูใหม่นี้จะต้องอยู่ในคอนเซ็ปต์เดียวกับแบรนด์ของคุณด้วย


7. ก้าวทันยุคใหม่ไร้เงินสด


ปัจจุบันช่องทางการชำระเงินแบบใหม่มีหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัวอีกต่อไป นอกเหนือจากการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตแล้ว ยังมีการจ่ายผ่าน QR Code หรือ E-wallet ต่างๆ เช่น TrueMoney , Rabbit Line Pay


ซึ่งช่องทางเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น หมดความกังวัลเรื่องการชำระเงินอีกต่อไป ดังนั้นร้านอาหารของคุณต้องรีบปรับใช้ช่องทางการชำระเงินแบบใหม่นี้ให้รวดเร็ว


8. ใช้เทคโนโลยี ช่วยติดสปีดการบริการ


เทคโนโลยีสำหรับร้านอาหารนั้นมีมากมายเต็มไปหมดและสามารถใช้ในเกือบทุกๆ กระบวนการในร้านอาหาร เช่น เมนูอาหารแบบดิจิตอล ระบบร้านอาหารที่สั่งอาหารโดย PDA ระบบสั่งอาหารผ่านมือถือ เครื่องเรียกคิวแบบไร้สาย เครื่องกดเรียกพนักงาน e-coupon


เทคโนโลยีที่ใช้ในร้านอาหาร นอกจากจะทำให้ร้านของคุณดูทันสมัยแล้ว ยังสามารถช่วยให้ร้านของคุณบริการลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น และลดต้นทุนของร้านได้ในระยะยาวอีกด้วย


9. บริหารงานอย่างฉลาด ลดความซับซ้อน


นอกเหนือจากการทำการตลาดที่ดีแล้ว การจัดการภายในร้านของคุณก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการจัดการร้านที่ดีหมายถึง การลดค่าใช้จ่าย การลดต้นทุนจมต่างๆ และการเพิ่มโอกาสทางการขาย


ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของร้านอาหารนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่วัตถุดิบที่ต้องทิ้งเพราะหมดอายุ หรือการมีสต็อกของบรรจุภัณฑ์อาหารที่เยอะเกินไป เนื่องจากต้องซื้อตามขั้นต่ำในการสั่งซื้อของแต่ละ Supplier ดังนั้นคุณต้องมีเทคนิคในการจัดการสต็อกเหล่านี้ เช่น การพยากรณ์การใช้วัตถุดิบล่วงหน้า การสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์จากคนกลาง โดยสั่งซื้อเป็นชุดๆ เช่น กล่องใส่อาหาร พร้อมช้อนส้อม พร้อมสติกเกอร์ เพื่อที่จะลดปัญหาสต๊อกเหลือเยอะเกินความจำเป็น


สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย