ค้นหา

Exclusive Interview : ชิมไทย ชิมอาหารไทยแท้ สไตล์โฮมเมด

อัพเดตเมื่อ: 16 พ.ย. 2018ความเป็นมาของร้านชิมไทย


ร้านชิมไทย ร้านอาหารไทยสไตล์โฮมเมด ที่เปิดมามากกว่า 4 ปี ตั้งอยู่ในซอยประชาชื่น 24 จุดเริ่มต้นมาจากคุณนพ ศาต์นพ หงส์ดำเนิน อดีตพนักงานบริษัทเอกชน ผู้ที่ตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อออกมาตามหาความฝัน จากสิ่งที่หลงใหลในวัยเด็กนั้นคือการทำอาหาร โดยเริ่มจากเป็นลูกมือของที่บ้านก่อน จากนั้นจึงมาเรียนทำอาหารเพิ่มเติมที่ครัววันดีและที่โอเรียลเต็ล ซึ่งจะได้ความรู้เรื่องการบริหารควบคู่ไปด้วย

ที่มาของชื่อชิมไทยคำว่าชิมไทย มาจากว่าเราเป็นร้านอาหารไทยที่อยากให้คนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นต่างชาติหรือเป็นคนไทยได้ชิมอาหารไทยที่มีรสชาติแบบไทยดั้งเดิม รสชาติไทยแท้ๆ ก็เลยตั้งเป็นชื่อ “ชิมไทย” ขึ้นมา Logo ของร้านชิมไทยมีลักษณะเป็นโทนสีชมพู ซึ่งสีชมพูเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของสีดอกบัวที่สื่อถึงความเป็นไทยได้ดี นอกจากนั้นสีชมพูเป็นสีที่ค่อนข้างโดดเด่นทำให้ลูกค้ามองเห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนป้ายภาษาอังกฤษตอนแรกจะใช้คำว่า Chime แต่คำนี้ไม่มีความหมายอะไรในภาษาอังกฤษ ก็เลยเปลี่ยนเป็นใช้ชื่อว่า Charm Thai คำว่า “Charm” ก็มีความหมายที่ดี แปลว่าความกังวาน เหมือนเสียงของระฆัง เหมือนกับชื่อเสียงขจรกระจายกว้างไกล


ชิมไทยให้บริการอะไรบ้างร้านชิมไทยเป็นอาหารไทยประยุกต์ มีการบริการหน้าร้าน และบริการอาหารเดลิเวอรี่ สามารถสั่งกลับบ้านได้ มีบริการงานจัดเลี้ยง 20 – 50 คน เป็นประเภทบุฟเฟ่ต์ก็ได้ รวมถึงมีบริการข้าวกล่องเวลามีสัมมนา สำหรับทั้งบริษัทเอกชนหรือตามหน่วยงานราชการต่างๆ


มองโอกาสของธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่เป็นอย่างไรบ้างพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนไป เมื่อก่อนลูกค้าที่มาทานในร้านกับลูกค้าที่สั่งกลับบ้านมีจำนวนใกล้เคียงกัน แต่ปัจจุบันคนสั่งอาหารเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับมีผู้ให้บริการรับส่งอาหารเดลิเวอรี่ เช่น Lineman , Food Panda , Grab Food ซึ่งปัจจุบันน่าจะมีจำนวนเยอะถึง 6-7 ราย และอีกเทรนด์หนึ่งก็คือสังคมผู้สูงอายุกำลังจะมา ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ก็ไม่อยากจะออกไปไหน ลูกหลานเวลาไปเยี่ยมผู้สูงอายุที่บ้านก็เลยเลือกที่จะโทรสั่งอาหารเดลิเวอรี่เพื่อไปรับประทานที่บ้านด้วยกัน หรือบางทีตอนเย็นลูกๆ กำลังจะออกจากที่ทำงานก็โทรสั่งอาหารเดลิเวอรี่ก่อนออกจากที่ทำงาน พอถึงบ้านก็พอดีกับที่อาหารมาส่ง ทำให้ได้ทานอาหารร่วมกันที่บ้าน การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ของร้านชิมไทยเรามีเว็บไซต์ของตัวเองด้วย และระบบการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ของผู้ให้บริการเช่น Lineman หรือ Grab food เองก็ค่อนข้างดี เรามีหน้าที่เป็นผู้ผลิต เราไม่ต้องขนส่งเอง ประกอบกับระบบธนาคารการโอนเงินสบายมากขึ้นเยอะ ทำให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น โอนเงินง่ายขึ้น การสั่งอาหารเดลิเวอรี่มันก็เลยบูมขึ้นมา


ในมุมมองของร้านอาหารในเรื่องการแข่งขันด้านราคาหรือโปรโมชั่นไม่ได้มีผลกระทบเท่าไหร่ แต่จะเป็นในแง่ระบบการส่งอาหาร โดยระบบของผู้ให้บริการรับส่งอาหารเดลิเวอรี่ จะมีค่าคอมมิชชั่นที่ร้านจะต้องเสียเปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ หักจากราคาอาหารกี่เปอร์เซ็นต์ ยิ่งมีจำนวนผู้ให้บริการรับส่งอาหารเดลิเวอรี่มากเท่าไหร่ ร้านอาหารก็จะยื่งได้รับประโยชน์มากเท่านั้น เพราะเขาก็ต้องมีการแข่งขันกันเอง จะเสนอแพงไม่ได้เดี๋ยวร้านค้าจะไม่ยอมเข้าร่วมกับผู้ให้บริการรายนั้น ข้อได้เปรียบคือร้านค้าจะก็มีตัวเลือกของผู้ให้บริการรับส่งอาหารเดลิเวอรี่มากขึ้น


โดยส่วนตัวชอบบริการของ Lineman มากที่สุด เพราะ Lineman ไม่มีการเก็บค่าคอมมิชชั่นกับร้านอาหาร ราคาที่ลูกค้าสั่งอาหารเดลิเวอรี่ใน Lineman ก็จะเป็นราคาจริงเท่ากับราคาที่สั่งทานที่ร้าน ดังนั้น Lineman ก็จะสามารถถ่ายเมนูของร้านไปได้เลย แต่ถ้าเป็นผู้ให้บริการรับส่งอาหารเดลิเวอรี่รายอื่น จะมีการเก็บค่าคอมมิชชั่นจากร้านอาหาร ซึ่งทางร้านอาจจะต้องบวกค่าอาหารเพิ่มขึ้นจากเปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชชั่นที่ผู้ให้บริการรายนั้นเรียกเก็บไปการทำแบรนด์มีประโยชน์อย่างไรกับร้านเราบ้างตอนแรกในการทำอาหารเดลิเวอรี่ด้วยความที่ต้องการประหยัดต้นทุน เราก็เลยไม่ได้ทำสติกเกอร์โลโก้แปะลงบนบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ แต่พอแปะโลโก้ลงไปบนกล่องอาหาร พบว่าลูกค้าโทรกลับมาเยอะขึ้น เช่น ครั้งหนึ่งเรามีจัด Lunch Box ให้กับกสทช. แล้วก็มีลูกค้าโทรมาจากการที่เขาได้เห็นโลโก้บนกล่องใส่อาหารเดลิเวอรี่ของทางร้าน เขาสนใจเลยโทรเข้ามาติดต่อกับทางร้าน ลูกค้าที่รู้จักร้านผ่านทางการเห็นโลโก้บนกล่องใส่อาหารเดลิเวอรี่เข้ามาติดต่อเยอะพอสมควร เนื่องจากเขาเคยลองทานอาหารแล้วรู้สึกอร่อยแล้วติดใจ ดังนั้นถ้าเราเป็นกล่องข้าวแบบที่ไม่มีอะไรเลย ลูกค้าก็ไม่รู้จะติดต่อกลับมาได้อย่างไร เท่ากับเราเสียโอกาสทางการตลาดไป ส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ก็คือการสร้างตัวตนผ่านทางโลโก้บนบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น ผู้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายมากขึ้นบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารมีความสำคัญอย่างไรบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารสำคัญมาก เพราะถ้าออกมาแล้วเหมาะสมและดูดี ทำให้อาหารนั้นเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น สมัยก่อนถ้าลูกค้ามาทานที่ร้าน จานอาหารก็ต้องตกแต่งให้สวยๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากถ่ายรูป เหมือนกันสำหรับลูกค้าที่สั่งอาหารเดลิเวอรี่ บรรจุภัณฑ์ก็เปรียบเสมือนเป็นหน้าตาให้กับร้านเรา ถ้าบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารส่งไปถึงลูกค้าแล้วไม่สวยไม่น่าทาน ก็จะทำให้ลูกค้าไม่อยากบอกต่อ ไม่อยากสั่งต่อแล้ว ทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ไม่ดี นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารยังช่วยปกป้องไม่ให้อาหารหก รั่วซึมง่าย และยังรักษาความสะอาดระหว่างขนส่งอีกด้วย


การใช้บรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่จาก DezpaX มาช่วยร้านได้อย่างไร


ทางร้านชิมไทยเป็นลูกค้าเจ้าแรกๆ ที่สั่งกล่องอาหารเดลิเวอรี่พร้อมโลโก้จาก DezpaX ผ่านทางเว็บไซต์ เรารู้สึกว่าการบริการจาก DezpaX มีพัฒนาการที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันคิดว่าทำให้การสั่งของง่ายขึ้น โดยเฉพาะการสั่งซื้อซ้ำ ตัว Customer Dashboard นี้ดีมาก เพราะเพียงแค่กดที่ Dashboard ก็สามารถสั่งของได้สะดวก อีกทั้งมีการสะสมแต้มเพื่อเป็นส่วนลดสำหรับลูกค้าประจำ เรื่องของการโอนเงินนั้นง่ายมาก เพียงแค่โอนเงินและแนบสลิปการโอนเงินก็เสร็จเรียบร้อย ซึ่งโดยปกติจะสั่งบรรจุภัณฑ์จาก DezpaX ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ในอนาคตสามารถจ่ายผ่านทรูมันนี่ได้อีก สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ DezpaX มีบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายมากจริงๆ และมีความเข้าใจร้านอาหารอย่างแท้จริง เวลาเรารับ order ของลูกค้ามาว่าเขาอยากได้กล่องอาหารแบบนี้ เราก็ต้องมานั่งคิดแล้วว่าจะหาบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารจากที่ไหน พอเข้ามาดูในเว็บไซต์ของ DezpaX ก็เจอกล่องขนาดตามที่ต้องการ และตรงกับประเภทอาหารที่ต้องการใช้พอดี ทำให้เราสามารถสั่งของจากชัพพลายเออร์เจ้าเดียวไปเลย ไม่ต้องติดปัญหาขั้นต่ำในการสั่งซื้อด้วย การสั่งของจาก DezpaXสามารถรวมออเดอร์สั่งได้เลยทั้ง บรรจุภัณฑ์กระดาษ บรรจุภัณฑ์พลาสติก และบรรจุภัณฑ์เยื่อธรรมชาติ ช้อน ส้อม อุปกรณ์อื่น รวมถึงสติกเกอร์โลโก้ ก็สามารถสั่งรวมกันได้เลย ทำให้สะดวกมากฝากร้านชิมไทย


ลองมาทานอาหารไทยประยุกต์แบบรสชาติดั้งเดิมได้ที่ ร้านชิมไทย อยู่ปากซอยประชาชื่น 24 มีอาหารไทย ใต้ อีสาน กลาง วัตถุดิบคุณภาพดี มีเนื้อปูก้อนจัมโบ้ รสชาติอร่อย มีบริการอาหารเดลิเวอรี่สำหรับลูกค้าที่อยู่แถวพระราม 2, สุขุมวิท คิดตามระยะทางจริง ไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งทาง Lineman , Grab Food, Now และ Food Panda หรือสั่งผ่านเว็บไซต์ของร้านได้โดยตรงที่ www.chimethai.com และเมื่อสั่งซื้ออาหาร 500 บาทขึ้นไป เราจัดส่งให้ฟรี


ร้านชิมไทย มีโปรโมชันพิเศษให้กับ fanpage ของ DezpaX ถ้าหากบอกทางร้านว่าอ่านจากบทความ DezpaX ทางร้านจะลดราคาอาหารให้ทันที 10% ไปเลยครับ :)สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย