ค้นหา

Exclusive interview : เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของร้าน Come Home Cafe

อัพเดตเมื่อ: 21 ก.ย. 2018คุณโอ๋สาวสวยเจ้าของร้าน Comehome ที่เปิดมา 5 ปีแล้ว คนเป็นที่มีใจรักในการทำอาหาร เริ่มต้นจากเสาะหาร้านอาหารหลายร้านแต่ยังไม่ถูกใจซักที ด้วยโอกาสที่เข้ามาเลยตัดสินใจเปิดร้านอาหาร คอนเซ็ปต์ของร้านคือ เป็นร้านอาหารระดับกลาง ที่ทำอาหารเพื่อสุขภาพ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีที่สุดและดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ข้าวหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ น้ำมันรำข้าว ไม่ใส่ผงชูรส มีทั้งสไตล์อาหารไทย และอาหารฝรั่ง

ที่มาของชื่อ Come Home

อยากให้คนที่ทำงานอยู่ย่านประชาชื่น มาทานอาหารที่ร้านแล้วรู้สึกว่าเขาอยู่ที่บ้าน เขาได้กลับมากินข้าวที่บ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนคุณแม่ใส่ใจในการทำอาหารให้ลูกทาน เพราะแม่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอ วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ เน้นความสดสะอาดของอาหารเป็นหลัก อาหารของทางร้านจะเป็นแบบไทยฟิวชั่น มีเมนูหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นของทานเล่น, สลัดผัก, สเต็ก, เบอร์เกอร์, สปาเกตตี้, อาหารจานเดียว จนไปถึงพวกกับข้าวต่างๆ แล้วก็ของหวานอย่างโทสต์และไอศกรีม


Brand ของร้าน Come Home

เดิมชื่อร้านว่า Cafe La Vela โดยใช้ชื่อนี้อยู่ 1-2 ปี ก็ได้มีการปรับเนื่องจากลูกค้าบอกว่าจำชื่อค่อนข้างยาก เลยอยากเปลี่ยนเป็น Come Home เพื่อให้ชื่อจำง่ายขึ้นและตรงคอนเซ็ปต์ของร้านมากขึ้น ซึ่งโลโก้รุ่นแรกนั้นได้ออกแบบเองเป็นรูปถ้วยแล้วมีช้อนส้อม ต่อมาก็อยากจะเปลี่ยนให้ดูโมเดิร์นมากขึ้น ดูสะอาดตา สบายตา ซึ่งโลโก้ใหม่นี้จะใช้พร้อมกับร้านที่กำลังขยายและรีโนเวทใหม่ เลยปรับเป็นฟอนต์เรียบๆ แล้วมีรูปบ้าน ให้รู้สึกว่ากลับมากินข้าวที่บ้านอยู่ ให้ความรู้สึกแบบ Cafe & Bistro กับบรรยากาศสบายๆ เหมาะกับการทานข้าว hangout กันหลังจากเลิกงานCome Home ให้บริการอะไรบ้าง


ตอนนี้มีหน้าร้านอาหาร รองรับลูกค้าที่มานั่งทานที่ร้านในบรรยากาศสบายๆ แล้วเราก็มีทำอาหารกล่องแบบเดลิเวอรี่โดยร่วมกับ Grab Food, Food Panda, Lineman และ Honestbee นอกจากนั้นยังมีรับ order อาหารกล่องสำหรับพนักงานในบริษัท, ข้าวกล่องสำหรับประชุม และอาหารสำหรับจัดเลี้ยง Catering เป็นอาหารกล่อง หรือ snack box


เห็นโอกาสของอาหารเดลิเวอรี่เป็นอย่างไรบ้าง


มีหลายคนถามว่าทำไมไม่ขยายสาขา แต่เรามองว่าเราเน้นในเรื่องของการควบคุมคุณภาพ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการเรื่องการขนส่งอาหารเยอะมาก ซึ่งเราสามารถไป join ตรงนั้นได้ มันจะมีโปรโมชั่น ลูกค้าก็สะดวกเพราะมีบริการส่งถึงหน้าบ้าน ซึ่งจะช่วยให้เราบริการลูกค้าได้ในวงกว้างเหมือนกัน ไม่ต้องเพิ่มต้นทุน แต่เราไปเน้นการทำอาหารที่มีคุณภาพที่ดี บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารที่ดี เน้นเรื่องการสร้างแบรนด์

บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารมีความสำคัญอย่างไร


เราใส่ใจในคุณภาพวัตถุดิบ อาหาร เราทำร้านให้สวยงาม ลูกค้าที่มาทานในร้านจะรู้สึก happy ในขณะเดียวกันลูกค้าที่อยู่ข้างนอก บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารก็เป็นเหมือนตัวแทนของร้านอาหารของเราที่แสดงถึงความใส่ใจในการทำอาหารจนถึงมือลูกค้า ถ้าอาหารรสชาติดีแต่บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารเป็นแบบไม่ใส่ใจสุขภาพ ไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มันก็อาจจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอีกแบบหนึ่งก็ได้ เช่น เจ้านี้อร่อยมาก ให้เยอะมาก แต่ทำอาหารใส่กล่องโฟม ลูกค้าจะรู้สึกไม่อยากทาน เพราะกลัวจะมีสารพิษเจือปนหรือเปล่า หลายคนอาจจะมองว่าทำไมต้องใช้บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารแบบต้นทุนแพงๆ ทำไมจะต้องใช้สติ๊กเกอร์แพงๆ แบบเคลือบมัน แต่จริงๆ แล้วมองรวมๆมันคือเรื่องของแบรนด์ มันคือความคุ้มค่า และความประทับใจที่ลูกค้าจะได้รับจริงๆ บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารเป็นหน้าตาของร้านเลย เหมือนเป็นสิ่งที่เราใส่ใจจะมอบให้ลูกค้าจริงๆ ร้านของเรายังใช้บรรจุภัณฑ์จากกระดาษและเยื่อธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


การใช้บรรจุภัณฑ์ หรือกล่องใส่อาหารจาก DezpaX มาช่วยร้านได้อย่างไร


เดิมจะซื้อบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ทีละเล็กทีละน้อย และซื้อจากหลายๆที่ กล่องกระดาษซื้ออีกที่ กล่องพลาสติกซื้ออีกที่ ช้อนส้อมซื้ออีกที่ สติกเกอร์โลโก้ก็ยังซื้ออีกที่ การที่ต้องซื้อของยิบย่อยแบบนี้มันทำให้โอ๋ยุ่งมากแบบไม่รู้ตัว แทนที่เราจะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น แต่กลายเป็นว่าเราต้องเสียเวลาในการซื้อจากหลายๆที่ ต้องเก็บของค่อนข้างเยอะเนื่องจากแต่ละที่ก็มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อ และที่สำคัญที่สุดคือเรามีต้นทุนที่สูง


DezpaX ช่วยให้ประหยัดเวลาและต้นทุนได้เยอะมาก เราก็ได้ปรับพฤติกรรมตัวเองให้มาดูสต็อกบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มีการวางแผนในการใช้งาน มีการสั่งของล่วงหน้า ทำให้ลดเวลาในการวิ่งไปซื้อบรรจุภัณฑ์ที่ร้านอื่นๆ

DezpaX บริการดีมาก สั่งของสะดวกในการสั่งผ่านเว็บไซต์ เรามี dashboard ของตัวเอง มาดูยอดการสั่งซื้อย้อนหลังได้ โอนเงินสะดวก แล้วมีรถมาส่งถึงที่ มีสินค้าหลากหลาย ตอบสนองความต้องการของทางร้านได้ มีกล่องกระดาษ กล่องเยื่อธรรมชาติ กล่องพลาสติก ช้อนส้อม เราจะรวมออเดอร์แล้วสั่งทีเดียวทำให้สะดวกมาก บรรจุภัณฑ์ ของ DezpaX ครอบคลุมความต้องการของร้านอาหารที่เน้นเดลิเวอรี่ได้เป็นอย่างดี


สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย