ค้นหา

Dabbawala ธุรกิจส่งปิ่นโตเดลิเวอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก การส่งอาหารที่อยู่คู่กับอินเดียมากกว่า 100 ปีในยุคเทคโนโลยีครองเมืองในปัจจุบัน ถ้าคุณอยากทานอาหารจานโปรดในช่วงพักเที่ยง คุณก็สามารถสั่งอาหารเดลิเวอรี่จากร้านดังผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น LINEMAN, GRABFOOD ให้มาส่งที่ออฟฟิศได้เลย แต่ถ้าคุณอยู่ที่ประเทศอินเดีย วิธีการจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะที่อินเดียอาหารกลางวันที่คุณจะได้รับนั้นก็คือ อาหารที่คุณแม่หรือภรรยาคุณทำมาให้ ซึ่งจะถูกส่งตรงมาจากบ้านของคุณเอง ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแต่อย่างใด แต่ใช้แรงงานคนล้วนๆ

การส่งปิ่นโตอาหารกลางวันในอินเดียเป็นแนวคิดที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากระยะทางระหว่างสถานที่ทำงานกับบ้านพักอาศัยนั้นค่อนข้างไกล และอาหารที่อยู่ในเมืองมีราคาสูง ผู้คนจึงนิยมทานอาหารกลางวันแบบ Homemade ที่จะถูกส่งตรงจากบ้านมาถึงที่ทำงานเลยอาหารกลางวันรสชาติที่คุ้นเคยจะถูกส่งมาในปิ่นโต ที่มีรูปร่างเป็นกระป๋องโลหะทรงกลม มีลักษณะคล้ายกับถังนมขนาดเล็ก หรือเรียกว่า “Dabba” (ดั๊บบา) โดยจะบรรจุอาหารกลางวันที่ปรุงเองจากบ้าน นอกจากจะราคาถูกกว่าแล้ว ยังสะอาดกว่าอาหารที่ขายตามร้านอีกด้วย โดยทั่วไป Dabba 1 มื้อ จะมี 2-4 ชั้นด้วยกัน ด้านล่างมักจะมีขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งมักจะใส่ข้าว ส่วนชั้นอื่นๆ ก็นิยมใส่พวกแกง, ผัก, ถั่ว, แผ่นแป้งขนมปังของอินเดีย และของหวานปิ่นโตอาหารกลางวันถูกส่งไปทั่วเมืองมุมไบประมาณ 80 ล้านมื้อต่อปี โดยจะใช้คนเป็นผู้ส่งอาหารที่เราจะเรียกพวกเขาว่า “Dabbawala” หรือ “ดับบาวาลา” พวกเขาจะใส่ชุด kurta สีขาว (เสื้อตัวยาวคลุมถึงเข่า) ใส่หมวก Gandhi cap แบบดั้งเดิมและมักจะขี่จักรยาน "Dabbawala" ส่วนใหญ่มาจากหมู่บ้านเดียวกันคือเมืองปูเน่ (PUNE) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองมุมไบห่างไปเพียงสองชั่วโมง


ในทุกๆวันจะมี Dabba หรือปิ่นโตอาหารกลางวัน จำนวน 200,000 ใบ ที่ถูกขนส่งโดย Dabbawala ประมาณ 5,000 คน การส่งอาหารแบบนี้มันไม่ง่ายเลย แต่กระบวนการทำงานนี้ก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในช่วง 127 ปีที่ผ่านมา ระบบถูกขับเคลื่อนได้โดยคนที่ไม่รู้หนังสือและพวกเขาก็ยังสามารถส่งอาหารให้ผู้รับได้หลายพันคนต่อวัน


Dabbawala จะรวบรวมปิ่นโตจากภรรยาหรือแม่บ้านของแต่ละบ้านในเวลาประมาณ 10.00 น. พอถึง 30 ใบขึ้นไป ปิ่นโตเหล่านั้นก็จะถูกใส่ไว้ในลังและนำขึ้นจักรยานและส่งไปที่สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด ปิ่นโตแต่ละใบจะมีรหัสที่มีสีและตัวเลข แบ่งเป็น สถานีต้นทางที่รับปิ่นโต สถานีปลายทาง และที่สุดท้ายที่ต้องจัดส่งปิ่นโต รหัสเหล่านี้เป็นการเขียนด้วยมือทั้งหมด การส่งจะอาศัยเครือข่ายของรถไฟและที่สถานีปลายทางก็จะมี Dabbawala มารับช่วงส่งต่อจนถึงมือผู้รับ ซึ่งการส่งปิ่นโตอาหารกลางวันของพวกเขานั้นไม่เคยสายเลย

นอกจากจะบริการส่งปิ่นโตแล้ว หลังอาหารกลางวันพวกเขายังบริการส่งปิ่นโตกลับคืนให้อีกด้วยความสะดวกสบายที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณ Mahadeo Havaji Bacche ชาวปาร์ซีอดีตพนักงานธนาคาร ต้นกำเนิดไอเดียเกี่ยวกับการส่งปิ่นโตอาหารกลางวันในปี 1890 เขามีความคิดที่อยากจะทำอาหารจากบ้านมาทานเองที่ทำงาน เขาก็เลยจ้างชายคนหนึ่งจากเมืองปูเน่เพื่อเป็นคนส่งปิ่นโตอาหารให้เขา หลังจากนั้นก็กลายเป็นโมเดลทางธุรกิจที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในตอนแรกมี Dabbawala แค่เพียง 100 คนเท่านั้น


ค่าส่งปิ่นโตอาหารกลางวันอยู่ที่ 450รูปี (200บาท) ต่อเดือนโดยประมาณ ซึ่งจะขึ้นกับระยะทางด้วย ส่วนผู้ส่ง Dabbawala จะได้เงินเดือนอยู่ที่ 8,000รูปี (3,560บาท) ต่อเดือน โดย Dabbawala จะทำงานโดยยึดหลักปรัชญาที่ว่า “การแบ่งปันอาหารคือการให้ที่ดีที่สุด”


ระบบการขนส่งของพวกเขานั้นมีประสิทธิภาพมาก ความผิดพลาดที่เกิดจากการขนส่งเกิดขึ้นน้อยกว่า 1 ครั้งต่อการส่ง 16 ล้านครั้ง!! ด้วยความผิดพลาดที่น้อยขนาดนี้ ระบบการส่งของ Dabbawala ได้ถูก Harvard Business School ยกให้เป็นกรณีศึกษา และถึงขั้นเป็นที่จับตามองของ FedEx เลยทีเดียวแม้เมืองมุมไบซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการค้าของประเทศอินเดียมีประชากรราว 20 ล้านคน และเป็นศูนย์กลางของบริษัท Startup และ Technology ที่ล้อมรอบไปด้วยฟาสต์ฟู้ดต่างและร้านอาหารสไตล์ตะวันตก แต่ปรากฏว่าจำนวนผู้ใช้ Dabbawala ดูเหมือนจะไม่ลดลงเลย แต่กลับเติบโตขึ้น 5-10% ต่อปี สิ่งนี้ก็คงพิสูจน์ได้ว่าไม่มีอะไรมาแทนที่ความสุขของอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นอาหารที่ส่งตรงถึงที่ทำงานของคุณตอนพักเที่ยงได้เลย


สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย