ค้นหา

6 เทคนิคการกินเจ แบบสุขภาพดี น้ำหนักไม่ขึ้น ในช่วง 10 วันนี้


เทศกาลกินเจ ช่วงเวลาที่คนไทยเชื้อสายจีนถือว่าเป็นเทศกาลบุญครั้งใหญ่แห่งปี เพราะเป็นช่วงที่จะต้องละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตและงดการบริโภคเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคอาหารที่มาจากพืชแทน เราเลยได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นกว่าปกติเรามาดูกันดีกว่าว่าเทคนิคการกินเจ ที่จะทำให้สุขภาพดีอย่างแท้จริง มีวิธีการอย่างไรบ้าง


1. หลีกเลี่ยงอาหารทอด ด้วยน้ำมันของทอดเป็นสิ่งที่เราควรเลี่ยงขั้นสุด เนื่องจากคนเราจะอ้วนจะผอมขึ้นอยู่กับเราปริมาณแคลลอรี่ที่เราได้รับต่อวัน ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็ให้จำนวนแคลลอรี่ที่ไม่เท่ากัน ได้แก่ โปรตีน, แป้ง หนัก 1g ให้พลังงาน 4 Kcal ในขณะที่ ไขมัน หนัก 1g ให้พลังงานมากกว่าเป็นเท่าตัวที่ 9 Kcal กล่าวคือสิ่งที่ทำให้เราอ้วนขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ ก็คือ เมนูส่วนใหญ่ที่เป็นของทอดและน้ำมันเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ทอด เผือกทอด ไชเท้าทอด ที่เราฮิตกันเหลือเกินในช่วงเทศกาลกินเจ ไปที่ไหนก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาทานที่บ้านทุกครั้งไป ซึ่งถ้าเราไม่อยากอ้วนขึ้นแล้วต้องมาเหนื่อยลดน้ำหนักหลังจบเทศกาล เราต้องควบคุมอาหารที่มีไขมันให้น้อยๆ กิน ถั่ว ผัก เต้าหู้ แทนของทอด กินยังไงก็ไม่อ้วน


2. หลีกเลี่ยงแป้งจากเนื้อสัตว์เลียนแบบแน่นอนว่าในช่วงเทศกาลกินเจ อาหารต้องไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ คนส่วนใหญ่จึงนิยมหันไปทานเนื้อสัตว์เลียนแบบแทน ปัจจุบันนี้เนื้อสัตว์เลียนแบบก็ทำได้คล้ายคลึงกับของจริงเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น เป็ดย่างเจ หมูแดงเจ ไก่เจ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่ทำมาจากแป้ง ดังนั้นเมื่อเรารับประทานแป้งในปริมาณมากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบรู้ตัวอีกที อ้าว!! น้ำหนักขึ้นซะงั้น!! คงไม่ดีแน่นอน


3. หลีกเลี่ยงผักดองที่ไม่ได้มาตรฐานเนื่องจากผักดอง มีวัตถุกันเสียเกินค่ามาตรฐาน โดยพบมากสุดในหัวไชโป๊ รองลงมา คือ ผักกาดดอง และกานาฉ่าย ถ้าอยากทานผักดองก็ต้องเลือกแหล่งที่มีมาตรฐาน มีวันผลิตและหมดอายุบอกชัดเจน


4. เน้นโปรตีนจากพืชเป็นหลักเมนูแนะนำ ผลไม้สด หรือสลัดผัก-ผลไม้ อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน ตามคำแนะนำองค์การอนามัยโลก

นอกจากนั้นแนะนำให้บริโภคโปรตีนเต้าหู้สูงๆ เนื่องจากกินโปรตีนสูงแล้วป้องกันอาการโหยอาหารได้ หากไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา ถ้าหิวจริงๆแล้วต้องการรับประทานของว่าง ก็แนะนำว่าควรกิน ถั่วแดง กล้วยอบ มันม่วง หัวเผือก ที่ผ่านการต้มสุก จะเห็นว่ากินเจก็สามารถกินคลีนได้ 5. เน้นผัก ผลไม้ เพิ่มวิตามินและแร่ธาตุผักที่รสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหารก็ได้หลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน C และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย เป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก แต่สิ่งที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้าม ก็คือการเลือกซื้อผักผลไม้จากแหล่งที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษตกค้าง และทำความสะอาดก่อนการรับประทานอย่างถูกวิธี จะทำให้มีสุขภาพที่ดีแบบสมบูรณ์แบบ


6. เน้นอาหาร ต้ม หรือ นึ่ง“คลีน” ที่สุดแล้วหลังจากเลือกอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ต้องใส่ใจการปรุงด้วยวิธีการ ต้ม นึ่ง เผา หรือย่างเพื่อหลีกเลี่ยงไขมัน หากคุณจำเป็นต้องพึ่งพาร้านอาหารสำเร็จรูปเป็นหลัก ให้ใส่ใจเลือกเมนูต้มเป็นหลัก เนื่องจากมีไขมันน้อยหน่อย หรือลดการทานน้ำที่มากับเมนูจานผัดและแกงต่างๆ เพราะน้ำเหล่านั้นจะมีไขมัน น้ำตาลและเครื่องปรุงรสผสมอยู่ ทำให้เราอ้วนขึ้นและได้รับคลอเรสเตอรอลอย่างไม่รู้ตัวทีเดียว


หลังจากเข้าใจเทคนิคการกินเจอย่างถูกวิธีแล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ได้บุญจากเทศกาลกินเจ และมีสุขภาพดีแบบยั่งยืนอีกด้วย

สนใจเลือกซื้อกล่องอาหารคูลๆ พร้อมโลโก้ คลิกเลย